Lò hơi Lò hơi: Các biện pháp bảo dưỡng và an toàn

Không có gì ngạc nhiên khi các vấn đề phát sinh, đặc biệt là trong phòng lò hơi. Tuy nhiên, những vấn đề này có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn tùy thuộc vào cách đội xử lý tình huống. Đó là nơi mà việc bảo trì và an toàn đến với vai trò của nó. 

Các công ty có trách nhiệm đối với các lò hơi mà họ đã chế tạo. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp của một công ty vận hành lò hơi thì việc hiểu biết những điều đúng đắn về an toàn lò hơi là điều cần thiết. 

Không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không phải lo lắng về điều đó vì chúng tôi đã có bạn ở đây tại Lò hơi Boiler. Duyệt qua trang web để tìm hiểu về các mẹo an toàn và bảo trì mà bạn có thể dạy nhân viên của mình về chăm sóc nồi hơi.

Các tình huống bảo trì kém

Rất nhiều điều có thể xảy ra do bỏ bê, bao gồm cả các tình huống bảo trì kém. Chúng có thể lớn như vụ nổ hoặc đơn giản như rò rỉ nhiên liệu có thể cản trở hoạt động sản xuất của công ty bạn cũng như gây nguy hiểm đến tính mạng của công nhân của bạn. 

Dưới đây là một số ví dụ về các tình huống có thể xảy ra nếu bạn không áp dụng các hướng dẫn và quy định thích hợp trong phòng lò hơi của mình:

cố lò hơi

Đây là sự cố hoàn toàn của chính nhà máy. Thông thường, nó gây ra bởi những sự cố nhỏ mà ban quản lý hoặc nhân viên kiểm tra không kiểm soát. Khi điều này xảy ra, tính mạng của nhân viên bị đe dọa rất nhiều vì rò rỉ, quá nhiệt và các tình huống khắc nghiệt khác. 

vụ nổ nhiên liệu

Nguyên tắc chung trong việc duy trì các phòng lò hơi là kiểm tra xem có vấn đề gì không. Nếu có một vấn đề nào đó không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến các vụ nổ nhiên liệu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của nhân viên. 

Đây là tình huống nguy hiểm nhất trong phòng lò hơi. Cuộc sống có thể được thực hiện và sinh kế sẽ bị dừng lại. Nó cũng có thể gây hại cho các cộng đồng xung quanh nhà máy.

Tỷ lệ nước thấp và chất lượng nước cấp kém

Lý do duy nhất mà lò hơi có thể chịu được nhiệt độ cao của nhiên liệu và khí là do nước chảy qua các ống. 

Tỷ lệ nước thấp có thể gây ra các sự kiện tàn khốc xảy ra bên trong phòng lò hơi. Đó là bởi vì, nếu không có đủ mực nước, mọi thứ sẽ quá nóng và thậm chí có thể gây nổ và hỏng hóc nồi hơi quy mô lớn. 

Hơn nữa, các ống cũng phải được cấp nước cấp chất lượng. Điều này được xử lý bằng các hóa chất phù hợp để giúp bảo vệ các ống khỏi cặn bẩn và ăn mòn. Với chất lượng nước cấp không tốt, những cặn bẩn này sẽ tích tụ như cholesterol ở thành ống và gây gián đoạn quá trình. 

Rò rỉ nồi hơi

Có bốn loại rò rỉ nghiêm trọng trong phòng nồi hơi bao gồm:

 • hơi
 • Kính đo
 • Van an toàn
 • Nước cấp cao và áp suất thấp

Khi những rò rỉ này xảy ra, chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của công nhân, người vận hành và cộng đồng xung quanh. Đó là bởi vì hơi nước và khí gas nguy hiểm có thể đi qua môi trường và thậm chí có thể gây ra hỏa hoạn. Các mảnh phun chất lỏng của thiết bị điện cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mọi người bên trong phòng lò hơi. 

Kiểm tra và bảo dưỡng lò hơi

Bây giờ bạn đã biết các tình huống có thể xảy ra trong phòng lò hơi khi thực hiện bảo dưỡng không đúng cách, bây giờ bạn có thể tiến hành tìm hiểu những việc cần làm để tránh những sự cố này. 

Ngăn chặn sự cố ngay từ nguyên nhân gốc rễ của sự cố là điều bắt buộc trong hoạt động của phòng lò hơi. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giải quyết các vấn đề ngay từ đầu:

kỳ hàng ngày và bảo trì thường xuyên

Điều tốt nhất bạn có thể làm là ngừng tiếp xúc và cắt bỏ các vấn đề ngay từ đầu. Điều đó có thể được thực hiện với việc bảo trì thích hợp thông qua các quy trình hàng ngày từ nhóm của bạn. Việc thanh tra luôn phải được thực hiện ngay cả khi không có vấn đề gì ngay lập tức để tránh một số vấn đề xảy ra và leo thang. 

Bạn và nhóm có nhiệm vụ đảm bảo rằng nhà máy được kiểm tra ở mức độ không tồn tại rủi ro. Dưới đây là một số công việc kiểm tra định kỳ hàng ngày mà nhà máy nên thực hiện:

 • Kiểm tra trước khi vận hành
 • Xả ống đo nước để loại bỏ các tạp chất có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của quy trình
 • Kiểm tra hoạt động của an ninh mực nước nếu nó nằm trong các thông số khuyến nghị.
 • Kiểm tra áp suất nồi hơi và mức đồng hồ đo nước.
 • Kiểm tra rò rỉ hơi và địa chỉ ngay lập tức.
 • Đảm bảo rằng các bề mặt nóng được cách nhiệt hoặc bảo vệ.
 • Đảm bảo rằng các bảng dữ liệu an toàn được cập nhật và mọi người trong nhà máy có thể truy cập được;
 • Đảm bảo rằng nhân viên thích hợp được cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân hoặc PPE.
 • Đảm bảo rằng không có vật liệu dễ cháy trong khuôn viên của lò hơi;
 • Và kiểm tra xem các bình chữa cháy có thể tiếp cận được hay không và được bảo dưỡng định kỳ 6 tháng một lần.

Bên cạnh việc bảo trì hàng ngày, cũng nên kiểm tra hàng tuần theo lịch trình cũng như bảo dưỡng định kỳ trong năm để đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động tốt. 

Cũng nên tiến hành kiểm tra và xử lý nước lò hơi trong ba tháng để đảm bảo rằng không có sự tích tụ trong các ống và nước cấp được xử lý với lượng hóa chất phù hợp. 

Lưu giữ hồ sơ

Tất cả các hồ sơ bảo trì và thiết bị phải luôn được nhân viên có thẩm quyền truy cập. Đây là một phần quan trọng để đảm bảo rằng sự an toàn của mọi người được đặt lên hàng đầu so với mọi thứ khác trong phòng lò hơi. 

Hơn nữa, những bản ghi này cũng nên được cập nhật để người xem chúng có thể biết những gì đang xảy ra trong thời gian thực. Miễn là bạn có quyền kiểm soát nhà máy, bạn có trách nhiệm pháp lý cung cấp thông tin và hồ sơ cập nhật.

Quy trình bảo dưỡng an toàn đối với các chất độc hại

Lưu giữ và bảo dưỡng các chất độc hại là một nguy cơ nghề nghiệp đối với công nhân trong phòng lò hơi. Điều này có thể khiến nhân viên của bạn, đặc biệt là những người kiểm tra các cấu trúc như vậy, tiếp xúc với các hóa chất độc hại. 

Nhiều biện pháp kiểm soát rủi ro có thể được thực hiện để giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến loại hình bảo trì này và bao gồm:

 • Sửa chữa các rò rỉ một cách kịp thời.
 • Cung cấp thông gió cơ học cho các ống chứa các hóa chất này.
 • Hiển thị các dấu hiệu cảnh báo về mối nguy hiểm của hóa chất và hậu quả của việc phơi nhiễm đó.
 • Đào tạo và giám sát tất cả nhân sự.
 • Cung cấp các SDS ở các vị trí dễ tiếp cận.
 • Thực thi các yêu cầu về vệ sinh và PPE
 • Đặt các thiết bị rửa mắt khẩn cấp ngay gần nhà máy.
 • Đảm bảo rằng tất cả các hóa chất dễ cháy được tách biệt khỏi các nguồn gây cháy.
 • Và cung cấp tủ lưu trữ và giá đỡ chỉ được thiết kế cho chất độc hại và tất cả các vật liệu liên quan đến việc xử lý chúng.

Mẹo để bảo trì và an toàn tốt hơn

Mặc dù đã thực hiện các quy trình bảo trì nói trên, mọi thứ có thể xảy ra sai sót bên trong nhà máy. Đó là một phần của công việc vì tính chất không thể đoán trước của các hóa chất và vật liệu được xử lý trong vùng lân cận như vậy. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ không sử dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết có sẵn theo ý của bạn. Dưới đây là một số mẹo để bảo trì cơ sở tốt hơn và đảm bảo an toàn cho mọi người trong nhà máy và cộng đồng xung quanh nó:

Mang thiết bị bảo hộ Thiết bị

bảo hộ cá nhân không bao giờ được quên. Mẹo này có thể nêu rõ điều hiển nhiên nhưng đó là điều nên ăn sâu vào tất cả mọi người làm việc trong loại môi trường này. 

Nó không chỉ bảo vệ bạn khỏi các hóa chất khắc nghiệt mà còn giúp bạn cách ly khỏi những sự cố phổ biến nhất liên quan đến việc làm việc trong một nhà máy như vậy. 

PPE thích hợp cho phòng lò hơi phải bao gồm những thứ sau:

 • Kính an toàn
 • Găng
 • tay Áo sơ mi dài tay
 • Ủng
 • Quần an toàn
 • Bảo vệ tai.

Cảnh giác với môi trường xung quanh

Từ những vết xước nhẹ cho đến những vết thương nặng, rất nhiều điều có thể xảy ra khi nhân viên không cảnh giác với môi trường xung quanh. Đó là một trong những điều phổ biến xảy ra khi sự tự nhận thức không được thực hành. 

Làm thế nào để bạn giữ cho mình luôn ý thức và an toàn? Bạn có thể bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng khu vực của bạn được giữ sạch sẽ và không có những vật dụng không cần thiết hàng ngày. 

Không bao giờ vận hành thiết bị lạ

Khi bạn không biết cách sử dụng, đừng đến gần thiết bị đó. Đó là một nguyên tắc ngón tay cái cần nhớ khi làm việc trên một nhà máy. Đó là bởi vì lỗi có thể xảy ra khi bạn không quen với cách làm việc của một bộ phận thiết bị nhất định. 

Khi bạn cần thiết bị đó cho quy trình làm việc, hãy luôn nhờ đến sự hỗ trợ từ những người được trang bị để xử lý các loại máy móc đó. Hơn nữa, nếu bạn là người vận hành, bạn phải biết cách vận hành thiết bị đó như mu bàn tay. Bằng cách này, các lỗi được giảm thiểu và bạn có thể thấy trước điều gì sẽ xảy ra khi một lỗi như vậy xảy ra. 

Đảm bảo rằng người vận hành hiểu rõ các yêu cầu quy định

Mỗi quốc gia hoặc tiểu bang đều có quy định riêng về xử lý lò hơi. Nhân viên của bạn nên biết các quy tắc và hướng dẫn này để đảm bảo an toàn cho mọi người khi xử lý khối lượng công việc của họ trong ngày. 

Các cuộc hội thảo thường xuyên về những điều cơ bản và các cập nhật khác về các quy định cũng nên được tổ chức. Điều này có thể giúp nhân viên và người giám sát làm quen tốt hơn về cách thực hiện công việc của họ.

Giữ cho phòng lò hơi sạch sẽ

Một môi trường sạch sẽ là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho lò hơi. Mọi người nên giữ mọi thứ ngăn nắp và sạch sẽ để giảm thiểu các vấn đề nhỏ và tai nạn. Ngay cả một tờ giấy nhàu nát trên sàn nhà cũng có thể dẫn đến tai nạn, vì vậy hãy giữ cho máy trạm của bạn sạch sẽ. 

Bên cạnh đó, đảm bảo rằng mọi thứ nhỏ nhặt ở đúng vị trí của nó cũng có thể giúp tránh những tai nạn không mong muốn. Bất cứ khi nào bạn sử dụng các công cụ và thiết bị, hãy nhớ sắp xếp nó sau khi sử dụng để tránh những bất tiện dù là nhỏ nhất.